Dịch vụ liên quan đến Chứng cứ điện tử

A/ Chứng cứ điện tử là gì?

Khoa học pháp lý và pháp luật thực định cho thấy, chứng cứ luôn là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định (có thể do các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc tòa án thu thu thập), dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi vi phạm pháp luật, tổ chức, cá nhân nào vi phạm, tính chất, mức độ vi phạm và những tình tiết khác có ý nghĩa khác trong việc giải quyết một vụ việc dân sự/hình sự tài Tòa án, Trọng tài…

Như vậy, có thể thấy, bất cứ sự tồn tại vật chất nào mà con người có thể hiểu được, đáp ứng các yếu tố trên, thì được pháp luật công nhận là chứng cứ.

Trên môi trường Internet, chứng cứ cũng tồn tại. Pháp luật tại nhiều quốc gia đều ghi nhận, thông điệp dữ liệu tồn tại trên Interent được coi là một nguồn quan trọng của chứng cứ.

Một số đặc điểm cần lưu ý khi bàn và tìm hiểu về chứng cứ điện tử, gồm:

– Chứng cứ điện tử có thể tồn tại ở dạng dữ liệu (số, chữ viết, âm thanh, hình ảnh…), được số hóa và lưu giữ trong các dạng tồn tại vật chất như: phương tiện, thiết bị điện tử, trên mạng Internet hoặc được chuyển hóa sang dạng tài liệu văn bản/file âm thanh truyền thống.

– Chứng cứ điện tử là dạng chứng cứ tồn tại trên không gian số, do đó, chúng ta không xác định được khu vực địa lý mà chứng cứ tồn tại, nó có chung tính chất “không biên giới”, “phi lãnh thổ” như không gian số – Internet.

– Dựa vào thực tiễn hoạt động trên môi trường số (môi trường Internet), một số ý kiến cho rằng, có thể chia dữ liệu điện tử (chứng cứ điện tử) thành 3 nhóm: (1) Chứng cứ điện tử do người sử dụng tạo ra; (2) Chứng cứ điện tử do máy tính sinh ra theo thuật toán định sẵn; (3) Chứng cứ điện tử được chuyển hóa sang dạng tồn tại truyền thống (văn bản & bản ghi âm, ghi hình).

– Chứng cứ điện tử thường tồn tại trên các dạng vật chất cụ thể, như: Thiết bị di động (tin nhắn, các cuộc gọi, nhật ký trình duyệt Internet, lịch sử hoạt động của tài khoản…); Đĩa CD chứa dữ liệu (CD Roms), ổ đĩa rời (External Drives), bộ định tuyến (Router); Server của các nhà cung cấp dịch vụ (Thư điện tử, website, máy chủ…).

B/ Tại sao cần Luật sư Internet xác định chứng cứ điện tử?

Từ khái niệm ở phần trên, có thể kết luận rằng, không phải lúc nào trên Internet, những gì chúng ta chụp được, ghi âm được, ghi hình được…cũng đương nhiên trở thành chứng cứ.

Khi xác lập/khôi phục chứng cứ điện tử, chúng ta phải căn cứ vào: cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi dữ liệu điện tử, cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu điện tử, cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác. Hay nói cách khác, giá trị chứng cứ của thông điệp dữ liệu được xác định căn cứ vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi thông điệp dữ liệu; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của thông điệp dữ liệu; cách xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.

Nếu không đánh giá đúng, xác lập chính xác và theo trình tự thủ tục luật định, thì không thể chuyển hóa được một dữ liệu điện tử thành chứng cứ. Và tất nhiên, khi cầm trong tay thứ “không phải là chứng cứ”, nó không có giá trị để bảo vệ bạn, chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức/cá nhân khác, cũng như chứng minh được thiệt hại đã xảy ra từ hành vi vi phạm này.

Cho nên, việc xác lập/chuyển hóa sang chứng cứ những gì thuộc về môi trường số, thuộc về thế giới Internet, phải được thực hiện bởi các chuyên gia pháp lý, am hiểu công nghệ số, công nghệ Internet, mới đảm bảo được những thuộc tính của chứng cứ.

Các chuyên gia như vậy, chúng tôi gọi là Luật sư Internet!

C/ Luật sư Internet tại Netlaw.vn cung cấp cho bạn gói dịch vụ gì?

1/ Gói xác lập/khôi phục chứng cứ TRƯỚC KHI xảy ra sự kiện pháp lý ảnh hưởng tới thương hiệu, tài sản của bạn trên Internet

Trên Internet, mọi thứ xuất hiện nhanh và mất đi cũng nhanh không kém. Người ta thường nói rằng, trên Internet, khi bạn bị khóa tài khoản, thì mọi thứ dường như đã muộn. Đó là lý do, tại sao bạn phải LẬP SẴN CHỨNG CỨ ĐIỆN TỬ.

Gói dịch vụ xác lập/khôi phục sẵn bộ chứng cứ điện tử hướng đến:

– Chứng minh bạn có quyền sở hữu của bạn đối với tài sản trên Internet.

– Chứng minh giá trị khối tài sản trên Internet của bạn.

– Chứng minh & xác định có tổ chức, cá nhân xâm phạm tài sản trên Internet của bạn.

– Chứng minh thiệt hại của bạn khi tài khoản bị mất/bị lộ/tranh chấp.

– Chứng minh bạn đã thực hiện đúng quy định pháp luật trong quá trình hoạt động trên Internet & những hợp đồng Online mà bạn có ký kết.

– Và nhiều vấn đề cần chứng minh hơn nữa, trên mọi khía cạnh liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn trên môi trường Internet.

Việc lập sẵn bộ chứng cứ điện tử như vậy, giúp bạn chủ động trong việc giải quyết tranh chấp với các tổ chức/cá nhân khác có liên quan hoặc giải trình trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích của bạn.

2/ Gói xác lập/khôi phục chứng cứ SAU KHI xảy ra xảy ra sự kiện pháp lý ảnh hưởng tới thương hiệu, tài sản của bạn trên Internet

Netlaw.vn luôn khuyến cáo bạn hãy lập sẵn bộ chứng cứ điện tử trước khi sự kiện pháp lý xảy ra. Tuy nhiên, thực tế là, trong nhiều trường hợp, khách hàng vấn đến với netlaw.vn sau khi xảy ra sự kiện pháp lý và tài khoản cũng đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn.

Trong trường hợp này, nhiệm vụ của Netlaw.vn là: Càng nhanh, càng tốt xác lập toàn bộ những chứng cứ còn có thể và tìm cách khôi phục những chứng cứ có thể khôi phục.

Đó là cách tốt nhất và duy nhất netlaw.vn có thể hỗ trợ giúp bạn, để góp phần giảm thiểu sự thiệt hại về tài sản và danh tiếng của bạn trên Interent.

Cũng giống như gói dịch vụ trên, gói dịch vụ xác lập/khôi phục chứng cứ điện tử, sau khi sự kiện pháp lý đã xảy ra, cũng hướng đến:

– Chứng minh bạn có quyền sở hữu của bạn đối với tài sản trên Internet.

– Chứng minh giá trị khối tài sản Internet của bạn.

– Chứng minh & xác định có tổ chức, cá nhân xâm phạm tài sản online của bạn.

– Chứng minh thiệt hại của bạn khi tài khoản bị mất/bị lộ/tranh chấp.

– Chứng minh bạn đã thực hiện đúng quy định pháp luật trong quá trình hoạt động trên Internet & những hợp đồng online mà bạn có ký kết.

C/ Liên hệ với Netlaw như thế nào?

Công ty Luật Netlaw.

VPGD Hà Nội: Tầng M, Trung tâm thuơng mại Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Hotline: 0767.55.44.55

Email: contact.netlaw@gmail.com

Website: www.netlaw.vn; www.internetlaw.vn

Facebook.com/netlaw.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0767.55.44.55