VỀ CÔNG TY CHÚNG TÔI

Không còn nghi ngờ gì nữa!

Ngày nay, Internet là một phần không thể thiếu trong đời sống con người, có ảnh hưởng tới mọi mặt xã hội theo một cách rất riêng, mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đó. Kể từ khi ra đời, Internet khiến người ta phải định nghĩa lại khái niệm “biên giới”, “lãnh thổ quốc gia” và nhiều hiện tượng xã hội khác như: thực tiễn ảo, thực tiễn tăng cường, tiền ảo, tài sản ảo, ví điện tử, fintech v.v. Điều đáng lưu ý, những thực thể trên Internet này có thể xâm nhập cuộc sống thực của con người và làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý. Thực tế là, Internet không “ngủ”. Nó không phân biệt “ngày” và “đêm”. Nó luôn tồn tại, không phụ thuộc vào vị trí địa lý, hay quốc gia mà bạn đang truy cập; tồn tại trong một một chỉnh thể thống nhất, được số hóa và chính nó đang làm cho thế giới loài người trở nên phẳng.

Dĩ nhiên là!

Cùng với Internet là pháp luật về Internet. Đây là mảng pháp luật, dù có cùng chung bản chất và chức năng như các lĩnh vực Luật dân sự, hình sự, kinh doanh – thương mại, tài chính ngân hàng, hôn nhân – gia đình.v.v nhưng có những sự khác biệt rất lớn so với chúng. Sự khác biệt này thể hiện cả trong hoạt động xây dựng, thi hành pháp luật và trong việc thực hiện pháp luật của mỗi tổ chức, người dân, doanh nghiệp.

Như một hệ quả tất yếu, hoạt động tư vấn pháp lý, tranh tụng tại tòa hay cung cấp các dịch vụ pháp lý khác dựa trên nền tảng Internet vạn vật cũng phải có những chuẩn mực đặc thù, phù hợp với mối liên hệ giữa thế giới ảo và thế giới thực, với tính chất vô hình, không biên giới của Internet. Các Luật sư, bên cạnh kinh nghiệm sống, kỹ năng tư vấn và kiến thức pháp lý truyền thống, cần phải tự nâng cao kiến thức liên quan đến pháp luật về Internet, phải rành rẽ về “thực tiễn ảo”, “tài sản ảo”, “hợp đồng thông minh”, “Dữ liệu lớn”, “chuỗi khối” để không bất ngờ mỗi khi có những thực thể nào đó bước ra từ thế giới ảo và đặt chúng ta vào những giao dịch hay những ứng xử phù hợp.

Những luật sư thực hiện những điều nêu trên được chúng tôi định danh là: Luật sư Internet.

Netlaw.vn là nơi hội tụ của đội ngũ Luật sư Internet như thế!

Netlaw.vn – được sáng lập bởi Luật sư Trần Hoài Văn, Luật sư Nguyễn Anh Phượng và các Luật sư cộng sự, cùng đội ngũ chuyên gia pháp lý, chuyên gia Internet hàng đầu Việt Nam.

Điều hành Netlaw.vn, Luật sư Trần Hoài Văn và Luật sư Nguyễn Anh Phượng đã tư vấn và hướng đến những khách hàng là:

 • Các nhà đầu tư – kinh doanh trong và ngoài nước, đầu tư vào lĩnh vực Internet tại Việt Nam cũng như đầu tư các dự án hoạt động trên phạm vi toàn cầu;
 • Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet;
 • Các doanh nghiệp/cá nhân cung cấp/sử dụng dịch vụ marketing online;
 • Các nhà cung cấp và đầu tư tên miền;
 • Các KOLs, người nổi tiếng, ca sỹ, nhạc sỹ;
 • Các sàn giao dịch điện tử;
 • Các công ty/cá nhân phát triển game online;
 • Trang thông tin điện tử tổng hợp, báo điện tử, mạng xã hội.v.v…

Luôn tồn tại những tâm niệm!

– Pháp luật liên quan đến Internet (pháp luật Internet) tại Việt Nam không đơn giản với nhiều người, nhưng điều đó, không đồng nghĩa rằng nó quá phức tạp.

Dưới góc độ người dùng Internet và hệ thống pháp luật hiện hành, chúng ta có thể hiểu:

Pháp luật Internet là tập hợp tất cả các quy định pháp luật điều chỉnh những hành vi phát sinh trong quá trình:

 • Hình thành & phát triển Internet tại Việt Nam trên phương diện hạ tầng kỹ thuật – dịch vụ;
 • Trong quá trình quản lý Nhà nước về Interent tại Việt Nam;
 • Trong quá trình đầu tư – kinh doanh trên lĩnh vực Internet tại Việt Nam;
 • Trong quá trình sử dụng Internet của các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam;
 • Trong những khía cạnh còn lại của đời sống xã hội, có liên quan đến Internet.

Hay nói một cách ngắn gọn hơn, Pháp luật Internet là tập hợp các quy định pháp luật có liên quan đến Internet tại Việt Nam.

Pháp luật Internet tại Việt Nam có thể được chia thành 2 nhóm cơ bản:

(1) Nhóm các quy định pháp luật đặc thù về Internet như: Luật An ninh mạng; Luật An toàn mạng thông tin mạng; Luật Viễn thông; Luật Giao dịch điện tử; Luật Công nghệ thông tin.v.v…

(2) Nhóm các quy định pháp luật truyền thống áp dụng vào lĩnh vực Internet, như: Pháp luật về sở hữu trí tuệ áp, về dân sự, về hình sự…áp dụng vào lĩnh vực Internet.

Ngoài ra, phù hợp với tính “không biên giới” của Internet, còn có 3 nhóm pháp luật hoặc có tính chất như pháp luật, cũng đang áp dụng với người dùng Internet Việt Nam, gồm:

(1) Pháp luật của quốc gia khác, liên quan đến Internet, có hiệu lực toàn cầu, trong đó, có Việt Nam. Điển hình là: DMCA của Hoa Kỳ, tạm dịch là: Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số của Hoa Kỳ. Hoặc GDPR của Liên minh châu Âu, tạm dịch là: Quy định về bảo vệ quyền đối với thông tin cá nhân của Liên minh châu Âu.

(2) Quy định của những tổ chức đặc biệt trên Internet, tuy không phải là quốc gia, nhưng do đang nắm những tài nguyên nền tảng của Internet, liên quan đến điều kiện “cần” và “đủ” để một tổ chức, cá nhân có thể truy cập vào Internet, cho nên, nhưng quy định của các tổ chưc này, cũng có tính bắt buộc với người dùng Internet tại Việt Nam – không khác gì pháp luật. Điển hình là ICANN (thường gọi là I – Can) – Một tổ chức phi chính phủ, quản lý về tên miền quốc tế.

(3) Các điều ước quốc tế chứa đựng những quy phạm pháp luật liên quan đến Internet mà Việt Nam tham gia hoặc công nhận. 

– Cấu trúc và hoạt động của Internet là một khối kiến thức mới với đa phần người dùng Internet, nhưng khái quát lại, nó có thể được hiểu một cách tổng quan theo hình mô tả dưới đây:

(đang cập nhật)

– Internet hay pháp luật liên quan đến Internet (Pháp luật Internet) đơn giản, hay phức tạp, trước hết là do quan niệm của mỗi chúng ta và thời gian tìm hiểu mà chúng ta dành cho nó.

Cần xác định một sứ mệnh!

Chia sẻ kiến thức luôn là sứ mệnh cao nhất mà netlaw.vn cam kết hướng đến và quyết tâm thực hiện.

Với mong muốn được truyền đạt kiến thức pháp lý vốn mang tính “hàn lâm” và khô khan, theo một cách đơn giản và đời thường, để mỗi chúng ta có thể hiểu, vận dụng vào cuộc sống hàng ngày, Netlaw.vn hy vọng rằng, những cố gắng, nỗ lực của mình, phần nào đó, sẽ khởi dậy một thói quen cập nhật, nâng cao kiến thức pháp luật trong cộng đồng, để qua đó: Mỗi chúng ta, hãy là luật sư của chính mình!

Mong muốn có một “lời kết”!

Netlaw.vn là trang web của Công ty Luật Netlaw, nhưng những nội dung trong website này không được coi là quan điểm tư vấn pháp lý chính thức của Công ty. Để sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, các bạn vui lòng liên hệ theo những thông tin liên hệ đã công bố tại website này.

Xin lưu ý:

Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý có thu phí, KHI VÀ CHỈ KHI, dịch vụ của chúng tôi, những Luật sư tiên phong trong lĩnh vực pháp lý về Internet tại Việt Nam, nhận được sự trân trọng và đánh giá đúng mức về giá trị mà nó mang lại.

Trường hợp ngược lại, dù lợi ích kinh tế lớn thế nào, chúng tôi cũng sẽ hẹn Quý khách hàng trong một “cơ duyên” khác.

Ngoài ra, với sự trân trọng và đánh giá đúng mức, nhưng Quý khách hàng thực sự đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi sẵn sàng tư vấn miễn phí như một sự đóng góp cho cộng đồng.

Chân thành cảm ơn và mong nhận được sự ủng hộ của Quý khách hàng.