Dịch vụ liên quan đến Tranh chấp tên miền

1/ Tên miền là gi?

Như chúng ta đã biết, 2 trong số những yếu tố cấu thành nên hệ sinh thái Internet là hệ thống địa chỉ Internet (Internet address) và hệ thống tên miền Internet (domain name hoặc domain).

Tuy là 2 yếu tố độc lập, nhưng giữa hai yếu tố này có quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau, và cùng hướng đến một mục tiêu: Giúp hệ thống máy móc CNTT và con người dễ dàng tìm được những thứ trên Internet mà con người)/máy móc cần. Nếu như địa chỉ Internet được thể hiện thống qua dãy số, thì tên miền luôn được thể hiện dưới dạng các ký tự chữ viết.

Chức năng của Tên miền là dùng thay thế cho địa chỉ Internet dạng số, vốn khiến con người khó nhớ, nhằm “định danh địa chỉ Internet” của mỗi máy chủ trên Internet. Tên miền gồm một dãy ký tự cách nhau bằng dấu “.” (bằng chữ: Dấu chấm).

Xét trên phương diện mã hóa, tên miền gồm: tên miền mã ASCII và tên miền dùng bảng chữ cái mỗi quốc gia.

Xét từ góc độ quốc gia, tên miền chia thành: Tên miền quốc gia và tên miền quốc tế. Ví dụ: Ở Việt Nam, sẽ có Tên miền quốc gia Việt Nam (ví dụ: name.vn, name.com.vn, name.net.vn, tên.vn, tên.com.vn, tên.net.vn.v.v…) và tên miền quốc tế (ví dụ: name.com, name.net, name.org.v.v…).

2/ Những tranh chấp phổ biến, liên quan đến tên miền?

2.1. Lạm dụng/chiếm dụng tên miền (Domain Cybersquatting)

Tranh chấp này xảy ra trong trường hợp, tên thương mại/nhãn hiệu của bạn, đã được đăng ký bảo vệ hợp pháp theo pháp luật về SHTT, bị tổ chức cá nhân khác xâm phạm bằng cách: đăng ký và sử dụng một/nhiều tên miền có chứa những yếu tố trùng hoặc giống đến mức nhầm lẫn với nhãn hiệu/tên thương mại của bạn (Sau đây gọi tắt là “tên miền vi phạm); đồng thời, sử dụng tên miền này vào những mục đích vi phạm pháp luật về quảng cáo và cạnh tranh. Một số ví dụ điển hình như:

– Tổ chức/cá nhân đăng ký/cho thuê hay chuyển giao lại “tên miền vi phạm” cho chính bạn vì cho rằng, bạn đang có nhu cầu sử dụng/bảo vệ quyền quyền SHTT của mình;

– Tổ chức/cá nhân đăng ký/cho thuê hay chuyển giao “tên miền vi phạm” lại cho đối thủ cạnh tranh của bạn vì tiêu tài sản.

– Tổ chức/cá nhân đăng ký “tiên miền vi phạm” nhằm mục tiêu chiếm dụng, để ngăn cản không cho bạn đăng ký, vi phạm luật cạnh tranh.

– Tổ chức/cá nhân đó sử dụng “tên miền vi phạm” để hủy hoại danh tiếng của bạn, cản trở hoạt động kinh doanh của bạn, hoặc gây sự nhầm lẫn, gây mất lòng tin cho khách hàng, cộng đồng xã hội đối với tên/nhãn hiệu thương mại/ nhãn hiệu dịch vụ đã được pháp luật bảo vệ của bạn nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh.

2.2. Đánh cắp/chiếm đoạt tên miền (domain theft)

Đánh cắp tên miền là trường hợp, tài khoản quản trị tên miền của bạn bị hack. Sau khi chiếm quyền quản trị cấp cao nhất, Hacker tiến hành thủ tục chuyển quyền sở hữu tên miền đó cho chính mình.

Khi đó, giữa bạn và hacker kia sẽ phát sinh tranh chấp liên quan đến quyển sở hữu tên miền.

2.3. Chiếm quyền quản trị tên miền

Chiếm quyền quản trị tên miền là trường hợp, bạn và nhiều người khác cùng có quyền vào và quản trị tài khoản một tên miền, nhưng sau đó, bằng những giải pháp kỹ thuật, bạn bị cản trở, không thực hiện được quyền quản trị của mình. Sau đó, người chiếm quyền sẽ lạm dụng tín nhiệm của bạn vì mục tiêu lợi nhuận và danh tiếng.

Khi đó, tranh chấp giữa bạn, với tư cách là chủ sở hữu tên miền sẽ xảy ra với người cùng chung tài khoản quản trị tên miền trước đây.

3/ Tại sao bạn cần Netlaw.vn tư vấn giải quyết tranh chấp tên miền?

– Hiện tại, thủ tục giải quyết tranh chấp tên miền chia làm hai: (1) Giải quyết tại các cơ quan nhà nước/cơ quan tài phán Việt Nam & (2) Giải quyết theo chính sách, thủ tục của ICANN.

– Khi giải quyết tranh chấp tên miền, liên quan đến xác lập, khôi phục chứng cứ điện tử trước, trong và sau khi xảy ra việc tranh chấp.

– Để giải quyết tốt những vấn đề phát sinh trong quá trình tranh chấp tên miền, bạn cần sự thông thạo cả Luật pháp Việt Nam, chính sách giải quyết tranh chấp của ICANN và kiến thức kỹ thuật nền tảng liên quan đến quản trị tên miền, đăng ký và sử dụng tên miền đó trên phương diện kỹ thuật.

Netlaw.vn là Công ty luật đầu tiên tại Việt Nam, chuyên sâu mảng pháp lý liên quan đến Internet. Các Luật sư Internet của Netlaw.vn hội tụ cả kiến thức pháp luật truyền thống, pháp luật liên quan đến Internet và sự hiểu biết sâu rộng về hệ sinh thái Internet nói chung, tên miền nói riêng. Do đó, có thể đáp ứng những yêu cầu phát sinh của bạn trong lĩnh vực tranh chấp tên miền.

Bên cạnh đó, với những tranh chấp tên miền có áp dụng trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp theo chính sách của ICANN, bạn không thể tự mình triển khai được, nếu không có đủ kiến thức nhất định với trình tự thủ tục phức tạp này.

 4/ Netlaw.vn cung cấp dịch vụ gì?

4.1/ Tư vấn & Đại diện giải quyết tranh chấp tên miền tại Việt Nam với 4 hình thức chính, gồm:

– Đại diện làm việc với tổ chức/cá nhân đang tranh chấp.

– Thông qua thương lượng, hòa giải.

– Thông qua Trọng tài.

– Khởi kiện tại Tòa án.

4.2/ Tư vấn & Đại diện giải quyết tranh chấp tên miền tại ICANN, thông qua bốn tổ chức được chỉ định, gồm:

– Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

– Diễn đàn trọng tài quốc gia (NAF).

– Công ty CPR & Công ty eResolution.

4.3/ Gói dịch vụ XÁC LẬP/KHÔI PHỤC SẴN bộ chứng cứ điện tử cho chủ sở hữu tên miền quốc tế

Tên miền là một tài sản, thậm chí là tài sản lớn của một cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, trừ tên miền tiếng Việt (có hợp đồng và văn bản xác nhận), còn tên miền quốc tế, những gì chúng ta đang nắm giữ tài sản này, cơ bản là thông qua một nền tảng kỹ thuật, thông qua một tài khoản. Quản lý tài khoản này là một user name và một password.

Trong trường hợp này, Netlaw.vn sẽ cung cấp cho bạn gói dịch vụ: Xác lập/khôi phục sẵn bộ chứng cứ điện tử hướng đến:

– Chứng minh bạn có quyền sở hữu đối với tên miền.

– Chứng minh giá trị khối tài sản online của bạn gắn liền với việc sở hữu tên miền.

– Chứng minh bạn đã thực hiện đúng quy định pháp luật trong quá trình đăng ký, khai báo và quản trị tên miền.

Việc lập sẵn chứng cứ điện tử như vậy, giúp bạn chủ động trong việc giải quyết tranh chấp với các tổ chức/cá nhân khác có liên quan hoặc giải trình trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chứng minh hành vi vi phạm pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích của bạn gắn liền với tên miền.

5/ Liên hệ

 Công ty Luật Netlaw.

VPGD Hà Nội: Tầng M, Trung tâm thuơng mại Grand Plaza, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội.

Hotline: 0767.55.44.55

Email: contact.netlaw@gmail.com

Website: www.netlaw.vn; www.internetlaw.vn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0767.55.44.55